Telecom

"Ai được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ của Chính phủ?" - Những câu hỏi thường gặp về COVID-19

Những câu hỏi thường gặp về Covid-19

Nhóm tỉnh/thành 'nguy cơ cao', 'nguy cơ', 'nguy cơ thấp' lây nhiễm Covid-19 khác nhau như thế nào?

Thủ tướng quyết định xếp nhóm địa phương "nguy cơ cao", "nguy cơ", "nguy cơ thấp" dựa trên các tiêu chí: có đầu mối giao thông, mật độ đi lại lớn; có biên giới, nhiều người qua lại; những điểm trước đây tiếp xúc  nhiều với người nước ngoài; mật độ dân cư; mật độ các nhà máy, khu công nghiệp tập trung; năng lực ứng phó của chính quyền địa phương khi có ca bệnh; năng lực kiểm soát việc thực hiện các yêu cầu chống dịch từ trước đến nay.

Từ 23/4, nhóm "nguy cơ cao" buộc phải cách ly xã hội và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 16.
Nhóm "nguy cơ" và "nguy cơ thấp" thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 15.

Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Chính phủ khác nhau như thế nào?

Chỉ thị 15 ban hành ngày 27/3, yêu cầu UBND cấp tỉnh chỉ đạo áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người; dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự phải dừng. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, phải tạm dừng hoạt động. Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố có thẩm quyền quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa. Chỉ thị 15 không yêu cầu cách ly xã hội.

Chỉ thị 16 ban hành ngày 31/3, yêu cầu cách ly xã hội trên toàn quốc. Mọi người dân được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (những nơi không bị đóng cửa, dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác. Mọi người dân phải thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng

Vì sao nhiều người xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính?

Chuyên gia y tế chưa tìm ra nguyên nhân chính xác về một số ca xét nghiệm kết quả trái ngược trong thời gian rất ngắn như bệnh nhân 22, bệnh nhân 188 mới đây ở Việt Nam, hoặc nhiều ca tương tự ở Hàn Quốc. Chuyên gia y tế Việt Nam phỏng đoán một số nguyên nhân như sau:

- Có lỗi trong việc lấy mẫu, xử lý mẫu và xét nghiệm.
- Độ nhạy của phương pháp xét nghiệm khác nhau, vị trí lấy mẫu khác nhau dẫn đến kết quả khác nhau. Ví dụ, nơi trú ngụ "yêu thích" của nCoV là ở phổi chứ không nhiều trên vùng hầu họng. Bệnh nhân khi có triệu chứng là virus đã tấn công đến phổi. Trong khi đó mẫu xét nghiệm RT-PCR thường lấy ở hầu họng. Khoảng một tuần sau khi hết triệu chứng, mẫu bệnh phẩm ở hầu họng khó bắt được virus, nên cho kết quả âm tính. Nếu bệnh nhân bị tổn thương phổi, tế bào ở phổi đã nhiễm virus sẽ bị vỡ và bài xuất vật liệu di truyền của virus. Ở những ca phục hồi, hầu hết không có triệu chứng nữa; một số người ho, tiết ra chất nhầy để tống xuất những tế bào tổn thương còn sót lại có "xác" virus. Lúc này, mẫu có thể cho kết quả xét nghiệm dương tính. Dương tính trong xét nghiệm RT-PCR nghĩa là tìm thấy vật liệu di truyền của virus, không có nghĩa là tìm thấy virus còn sống và còn đang gây bệnh.
- Khả năng thứ ba là virus tồn đọng trong cơ thể bệnh nhân hoạt động trở lại, tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào khẳng định chắc chắn

Khả năng lây nhiễm của người tái dương tính Covid-19?

Thế giới chưa ghi nhận ca lây nhiễm thứ phát nào từ người bệnh đã hồi phục. Tại Việt Nam, tỷ lệ tái dương tính không nhiều nên các chuyên gia y tế cho biết chưa đủ để khẳng định họ có lây hay không ra cộng đồng. Tuy nhiên, bệnh nhân sau khi khỏi vẫn được cách ly theo dõi tại bệnh viện để phục vụ giám sát, nghiên cứu nhằm hiểu rõ hơn về cơ chế gây bệnh của loại virus còn rất mới này

Người khỏi Covid-19 có tái nhiễm không?

Khi gặp virus, hệ thống miễn dịch cơ thể sẽ tạo ra các kháng thể đặc hiệu, tấn công mầm bệnh. Hiểu biết chung của nhiều người là sau khi mắc bệnh do virus, người bệnh không thể tái nhiễm bởi đã có một "phòng tuyến" bảo vệ. Song trên thực tế, cơ chế này phức tạp hơn nhiều. Đối với nCoV, các nhà khoa học chưa hiểu rõ về phản ứng của hệ miễn dịch khi gặp virus.

Phản ứng của hệ miễn dịch đối với nCoV hay bất cứ loại virus corona nào khác, trong đó có SARS và MERS, khá phức tạp. Chúng đặc trưng bởi các protein gai, cho phép bám chặt vào tế bào của vật chủ. "Hiện chưa có bằng chứng cho thấy kháng thể bảo vệ được bệnh nhân (trong thời gian dài). Cũng chẳng điều gì chứng minh được người từng mắc bệnh không thể tái nhiễm virus", David Walt, giáo sư bệnh học Trường Y Harvard và Bệnh viện Phụ Nữ Brigham, nhấn mạnh

Ai là người đầu tiên phát hiện virus corona

Năm 1964, một nhóm nhà khoa học Anh thu thập được mẫu vật một loại virus giống virus cúm, ký hiệu B814 từ một học sinh ở Surrey, nhưng gặp khó khăn khi nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Khi các phương pháp truyền thống thất bại, họ bắt đầu nghi ngờ B814 có thể là một loại virus mới.

Họ gửi mẫu vật cho nhà vi trùng học June Almeidai, làm việc tại Trường Y Bệnh viện St. Thomas. Chụp được ảnh rõ nét loại virus này, bà Almeidai còn nhớ đã trông thấy hai virus tương tự trong nghiên cứu trước đó, khi xem xét bệnh viêm phế quản ở gà và khi nghiên cứu viêm gan B ở chuột. Almeida từng viết bài báo về cả hai loại nhưng bị từ chối xuất bản. Hội đồng thẩm duyệt cho rằng ảnh của bà chỉ là ảnh chụp chất lượng kém của các hạt virus cúm mùa. Với mẫu vật mới này, Almeida tin chắc đã tìm thấy một họ virus mới.

Từ cấu trúc hình vương miện của virus, bà và cộng sự quyết định gọi chúng là virus corona theo tiếng Latinh.

Almeida về hưu năm 1985. Trước khi qua đời năm 2007 ở tuổi 77, bà quay lại làm cố vấn ở bệnh viện St. Thomas và giúp xuất bản một số hình ảnh chất lượng cao đầu tiên của virus HIV

Covid-19, Corona, NCoV, SARS-CoV-2 là gì?

Covid-19 là tên do Tổ chức Y tế thế giới đặt cho dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra, trong đó "co" là viết tắt của corona, "vi" là virus và "d" là dịch bệnh (disease).

Corona, NCoV, SARS-CoV-2 là chủng virus, trong đó corona là họ chung. NCoV là chủng mới của virus corona, tuy nhiên, khi giải trình tự gene thấy nCoV có nhiều điểm chung với virus gây dịch viêm phổi SARS (SARS-CoV) nên các nhà khoa học sau đó đặt lại tên nCoV là SARS-CoV-2

Phổi bị ảnh hưởng như thế nào khi nhiễm nCoV?

nCoV xâm nhập qua khí quản gây hội chứng suy hô hấp cấp, lúc này virus, chất dịch và xác tế bào chồng chất trong phổi dẫn đến tổn thương nặng.

 (Bệnh nhân Covid-19 được chia thành 3 nhóm chính: Nhẹ - Trung Bình – Nặng – Tử Vong

Hầu hết người mắc bệnh ở dạng Trung bình trở lên, đều có nguy cơ dẫn đến viêm phổi.

Phổi bị ảnh hưởng ra sao khi nhiễm ncoVy?

Đầu tiên virus gây viêm và sung tấy đường dẫn khí, khiến việc hít thở trở nên khó khăn hơn. Lúc này các dây thần kinh trong niêm mạc đường hô hấp bị kích thích… chỉ cần 1 hạt bụi cũng khiến bệnh nhân ho. Khi xuống tới phổi, chúng gây viêm vùng phế nang là các túi chứa khí để trao đổi Oxy và CO2. Cơ thể tự tiết chất nhầy tại vùng viêm để thu hút hệ miễn dịch tới diệt virus. Nếu hoạt động tốt, hệ miễn dịch kiểm soát được virus, và người bệnh tự hồi phục. Nhưng nếu hệ miễn dịch không chống đỡ kịp sẽ dẫn tới “Hội chứng suy hô hấp cấp tính”… Lúc này virus, chất dịch, xác tế bào chồng chất trong phổi. Phổi chụp CT của bệnh nhân giai đoạn này có những vùng trắng mờ như đốm mây do vùng chứa khí bị thay thế bởi chất bẩn. Suy hô hấp cũng là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở người nhiễm nCoVy. Lúc này bác sỹ sẽ đặt máy trợ thở cho bệnh nhân bằng cách đưa ống thở vào khí quản để điều chỉnh lượng oxy.

Bệnh nhân mắc Suy hô hấp cấp tính ngiêm trọng sẽ phải dùng máy thở liên tục… nếu không có máy thở bệnh nhân sẽ tử vong. Hiện chưa có khẳng định chính xác, nhưng các chuyên gia cho rằng, trường hợp xấu nhất, Covid-19 có thể dẫn tới xơ phổi.

Theo một nghiên cứu mới đây của Hồng Kong, một số bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục giảm 20-30% chức năng phổi. Nghiên cứu này cũng khuyên, bệnh nhân đã khỏi Covid-19 có thể thực hiện các bài tập tim mạch để cải thiện dung tích phổi theo thời gian.)

Lương hưu có giảm nếu dừng đóng bảo hiểm xã hội do Covid-19?

Hằng tháng doanh nghiệp đóng trên quỹ tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động với mức 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất; 3% vào quỹ ốm đau, thai sản; 0,5% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; 1% vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp; 3% vào quỹ bảo hiểm y tế. Người lao động, đóng trên mức tiền lương tháng 8% vào quỹ hưu trí và tử tuất; 1% vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp; 1,5% vào quỹ bảo hiểm y tế.

Văn bản 860 ngày 17/3 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ yêu cầu tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất; còn các khoản khác người lao động và doanh nghiệp vẫn phải đóng bình thường. Như vậy, quyền lợi về chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế của người lao động vẫn được đảm bảo như hiện hành.

Người lao động bị ngừng việc vì dịch bệnh có được trả lương?

Người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của Covid-19 được hưởng lương cao hơn hoặc bằng mức lương tối thiểu vùng.
Nếu doanh nghiệp gặp khó khăn khiến không đủ việc làm thì có thể chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng. Trường hợp ngừng việc kéo dài, chủ doanh nghiệp và người lao động có thể thỏa thuận hoãn hợp đồng lao động.
Mức lương tối thiểu theo vùng hiện nay là từ 3.070.000 đồng (với vùng IV là các khu vực ngoại thành, huyện xa trung tâm) đến 4.420.000 đồng (vùng I là các thành phố, đô thị lớn)

Làm việc tại nhà có được tính lương ngoài giờ?

Việc bạn làm ở nhà theo yêu cầu của doanh nghiệp không được tính là làm ngoài giờ và tính thêm lương nếu thời gian làm việc không quá 48 giờ trong một tuần. Nếu làm việc quá 48 giờ trong một tuần, bạn sẽ được xác định là làm thêm giờ và được tính thêm lương đối với số giờ vượt quá.

Giáo viên trường tư nghỉ làm vì Covid-19 được hỗ trợ gì?

Khoản 3, điều 98 Bộ luật Lao động 2012, có quy định nếu doanh nghiệp cho người lao động nghỉ việc do dịch bệch thì phải trả tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Tuy vậy, nếu áp dụng quy định nói trên một cách cứng nhắc, doanh nghiệp có thể khó khăn, thậm chí phải đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động (thuộc trường hợp bất khả quy định tại điểm c khoản 1 điều 38 Bộ luật Lao động). Để cùng chia sẻ, hai bên có thể thỏa thuận cho người lao động nghỉ không lương theo quy định tại tại khoản 3 điều 116 Bộ luật Lao động. Pháp luật khuyến khích trong thời gian người lao động nghỉ không hưởng lương, doanh nghiệp trợ cấp cho người lao động một khoản nhất định, tuỳ theo khả năng.

Nếu người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không báo trước hoặc vi phạm thời hạn báo trước thì bị coi là vi phạm hợp đồng và phải chịu các chế tài.

Hơn nữa chiều 31/3, Chính phủ thông báo sẽ hỗ trợ 1,8 triệu đồng mỗi tháng với lao động có hợp đồng nhưng phải nghỉ, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương, giảm thu nhập. Ngoài số tiền trên, Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng (tương đương 1,8 triệu đồng) cho người lao động.

(Tư vấn của LS Vũ Tiến Vinh)

Chính sách hỗ trợ người bán vé số

UBND TP HCM sẽ hỗ trợ gần 8.000 người bán vé số với mức 50.000 đồng/ngày theo đề xuất của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Thời gian hỗ trợ là 15 ngày, từ 1/4, tổng kinh phí dự kiến gần 6 tỷ đồng từ Quỹ Vì người nghèo của thành phố và quận, huyện.

TP cũng trích 1.800 tỷ hỗ trợ người gặp khó khăn do dịch bệnh (mỗi người nhận một triệu đồng/tháng) gồm: giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập và nhóm trẻ.

Xét nghiệm Covid-19 được thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm phân tử tìm kiếm virus và xét nghiệm huyết thanh tìm kháng thể là hai phương pháp chính để phát hiện bệnh nhân Covid-19 trên thế giới.

_ Xét nghiệm phân tử cho biết một người có bị nhiễm virus ở thời điểm xét nghiệm hay không. Phương pháp này tìm kiếm các chuỗi di truyền đặc trưng của SARS-CoV-2. Mẫu bệnh phẩm được lấy từ mũi, vòm họng hoặc đờm của người nghi nhiễm. Trong phòng thí nghiệm được thiết kế đặc biệt, một phân tích gene được thực hiện bằng cách sử dụng kỹ thuật khuếch đại các bộ phận của bộ gene. Kết quả là dương tính nếu phát hiện 2 gene SARS-CoV-2 cụ thể. Phương pháp xét nghiệm phân tử cho kết quả sau một vài giờ

_ Xét nghiệm huyết thanh cho biết một người đang nhiễm hay đã nhiễm SARS-CoV-2 trong thời gian gần đây: Mẫu máu được thu thập để tìm kiếm các kháng thể đặc hiệu do hệ miễn dịch tạo ra để chống lại virus. Các nhân viên y tế sẽ tìm kiếm 2 kháng thể chính: IgM, kháng thể đầu tiên được sản sinh khi SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể… và IgG, kháng thể được sản sinh muộn hơn. Nếu cả 2 cùng hiện diện, người xét nghiệm đang nhiễm virus. Nếu chỉ có IgG được tìm thấy, điều đó có nghĩa là bệnh nhân đang hồi phục hoặc đã hồi phục hoàn toàn… hay nói cách khác, bệnh nhân đã có khả năng miễn dịch, nhưng không biết từ bao lâu. Loại xét nghiệm huyết thanh cho kết quả chỉ sau vài phút.

Các loại xét nghiệm Covid-19

Việt Nam đang áp dụng 3 kỹ thuật xét nghiệm Covid-19:
- Xét nghiệm nhanh đối với bệnh phẩm đường hô hấp, máu.
- Xét nghiệm miễn dịch học (ELISA) đối với bệnh phẩm đường hô hấp, máu.
- Xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) để phát hiện ARN của virus corona trong bệnh phẩm đường hô hấp. Trong đó, kỹ thuật sinh học phân tử cho kết quả chính xác nhất
Theo quy định của Bộ Y tế, mẫu bệnh phẩm ban đầu sẽ được xét nghiệm nhanh, nếu cho kết quả dương tính sẽ tiếp tục xét nghiệm sinh học phân tử để khẳng định có nhiễm Covid-19 hay không.

Mất bao lâu để biết kết quả xét nghiệm?

Theo quy định của Bộ Y tế, thời gian từ lúc lấy mẫu đến khi có kết quả trong 24 giờ.

Chi phí xét nghiệm Covid-19

Theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, những người mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A (Covid-19 là bệnh thuộc nhóm A) được khám và điều trị miễn phí.

Những địa chỉ xét nghiệm Covid-19

22 cơ sở được Bộ Y tế cấp phép xét nghiệm Covid-19:

1. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương
2. Viện Pasteur TP HCM
3. Viện Pasteur Nha Trang
4. Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên
5. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội
6. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng
7. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Cần Thơ
8. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Yên Bái
9. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Lào Cai
10. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh
11. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương
12. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM
13. Bệnh viện Chợ Rẫy
14. Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên
15. Bệnh viện Trung ương Huế
16. Bệnh viện Nhi Trung ương
17. Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ
18. Bệnh viện Bạch Mai
19. Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM
20. Viện Y học Dự phòng quân đội
21.Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga
22. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Tôi có thể tự mua kit thử nCoV không?

Bạn không thể tự thử nCoV tại nhà vì để sử dụng, ngoài yêu cầu chuyên môn về lấy mẫu còn phải có thiết bị nhận dạng ARN virus trong bệnh phẩm.

Trạm test nhanh Covid-19 của Hà Nội phục vụ đối tượng nào?

10 trạm dã chiến đặt tại các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, huyện Thanh Oai, phục vụ việc lấy máu xét nghiệm người dân các phường quanh bệnh viện Bạch Mai, sau đó, mở rộng đến các bệnh viện trên địa bàn và nơi đông người. Trạm hoạt động từ 31/3, sử dụng bộ test của Hàn Quốc, cho kết quả sau 10 phút.

Tuy vậy, xét nghiệm nhanh có thể sai số trong trường hợp bạn mới nhiễm nCoV mà chưa phát bệnh.

Bác sĩ Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, giải thích: nguyên tắc loại xét nghiệm này là tìm kháng thể mà cơ thể tạo ra để chống kháng nguyên nhất định (mầm bệnh). Xét nghiệm không cho biết hiện có nCoV trong cơ thể hay không, mà cho biết cơ thể có thứ để chống lại nCoV không. Lượng kháng thể cao, xét nghiệm sẽ báo dương tính. Kháng thể cao hoặc do cơ thể sinh ra khi mắc bệnh; hoặc có miễn dịch tự nhiên. Lúc này cần xét nghiệm thêm bằng RT-PCR để khẳng định. Từ lúc xuất hiện triệu chứng đến lúc xét nghiệm nếu ngắn hơn 5 ngày, thường lượng kháng thể thấp, sẽ cho kết quả âm tính. Xét nghiệm phần nào giúp trả lời câu hỏi cơ thể có tạo ra miễn dịch với nCoV hay không

Ai được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ của Chính phủ?

Theo Nghị quyết Chính phủ ban hành ngày 10/4, sáu nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhận được hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt từ Chính phủ:

Đối tượng

Hỗ trợ

Hình thức nhận

Người có công với cách mạng

500,000đ

Trả 1 lần, hỗ trợ 3 tháng

Hộ nghèo, cận nghèo

250,000đ

Trả 1 lần, hỗ trợ 3 tháng

Lao động tự do, mất việc nhưng chưa nhận được trợ cấp thất nghiệp

1,000,000đ

Trả hàng tháng, hỗ trợ 3 tháng

Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm, ngừng kinh doanh từ 1/4

1,000,000đ

Trả hàng tháng, hỗ trợ 3 tháng

Lao động mất việc từ 14 ngày trở lên

1,800,000đ

Trả hàng tháng, hỗ trợ 3 tháng

Doanh nghiệp khó khăn tài chính

Vay lãi suất 0% trả lương

Vay hang tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội

Chính sách hỗ trợ người lao động mất việc vì dịch bệnh của Chính phủ

Theo đề xuất của Thủ tướng ngày 31/3:
- Người có hợp đồng làm việc nhưng phải nghỉ, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương, giảm thu nhập sẽ được Chính phủ hỗ trợ 1,8 triệu đồng mỗi tháng, tương đương 50% lương tối thiểu, trước mắt hỗ trợ 3 tháng (4, 5, 6). Thủ tướng đồng thời yêu cầu doanh nghiệp hỗ trợ thêm người lao động 50% lương tối thiểu. Doanh nghiệp nào không đủ nguồn chi trả có thể vay Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam với lãi suất ưu đãi. Như vậy người lao động được hỗ trợ một tháng lương tối thiểu.

- Người nghèo dự kiến được hỗ trợ một triệu đồng mỗi tháng.

- Một bộ phận đối tượng bảo trợ xã hội, người có công, nhận 500.000 đồng mỗi tháng.

- Hộ kinh doanh cá thể phải tạm ngừng kinh doanh, gặp khó khăn nhất do Covid-19, được hỗ trợ một triệu đồng mỗi tháng

Doanh nghiệp nào được vay không lãi trả lương nhân viên?

Dự thảo Nghị quyết các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19 được Chính phủ thảo luận tại phiên họp thường kỳ ngày 1/4 nêu một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo đó, doanh nghiệp sẽ được vay không lãi suất để trả lương nhân viên nếu có 100 lao động trở lên, trong đó ít nhất 30% lao động phải nghỉ luân phiên cộng dồn từ một tháng trở lên.

Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ cho vay trên cơ sở thẩm định của ngành lao động, thương binh, xã hội và cơ quan bảo hiểm xã hội địa phương. Với chính sách này, ngành lao động dự tính có thể hỗ trợ 3 triệu người trong 3 tháng.

Doanh nghiệp giải thể, phá sản do Covid-19 cũng được vay để chi trả cho người lao động. Số tiền vay lấy từ ngân sách địa phương, tạm ứng cho doanh nghiệp, sau đó được hoàn lại cho Nhà nước thông qua thanh lý tài sản doanh nghiệp. Ước tính ngân sách tạm ứng khoảng 236-1.000 tỷ đồng cho phương án này.

Doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh phải cho người lao động nghỉ việc được vay vốn không lãi suất tới hết năm 2020 trả tiền trợ cấp thôi việc, mất việc. Điều kiện để doanh nghiệp vay trợ cấp thôi việc là có từ 50 lao động trở lên, ít nhất 10% nghỉ việc. Hoặc doanh nghiệp đã huy động hết các nguồn lực, nhưng vẫn không có tiền thanh toán, chi trả lương cho nhân viên.

Ngoài các chính sách với doanh nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội cũng đề xuất cho người lao động thất nghiệp, làm việc tự do trong các lĩnh vực du lịch, dịch vụ khách sạn, ăn uống được vay tiền trong 6 tháng để đảm bảo cuộc sống.

Mức vay bằng mức lương tối thiểu vùng, 3,71 triệu đồng một người một tháng. Lãi suất 0%. Bộ này tính toán chính sách này nếu được thực thi sẽ hỗ trợ nửa triệu lao động trong 6 tháng, số tiền 11.000 tỷ đồng.

Khi nào dùng khẩu trang vải, khẩu trang y tế?

Khẩu trang vải được sử dụng khi đến nơi công cộng và không có triệu chứng nhiễm bệnh; khẩu trang y tế dùng khi đến cơ sở y tế, tiếp xúc bệnh nhân Covid-19.

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách

Bạn nên che miệng và mũi bằng khẩu trang, đảm bảo không có khoảng trống giữa mặt và khẩu trang; tránh chạm vào khẩu trang khi sử dụng; thay khẩu trang mới khi bị ẩm; gỡ khẩu trang từ phía sau và vứt ngay vào thùng kín rồi rửa tay bằng xà phòng.

Trường hợp không có khẩu trang, bạn nên dùng bàn tay, khuỷu tay, khăn giấy, khăn mặt để che kín mũi miệng khi ho, hắt xì.

Không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt thế nào?

Bộ Y tế đã khuyến nghị cá nhân phải đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Đây được xác định là yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, cơ quan y tế.

Người bị dịch bệnh, không đeo khẩu trang mà làm lây lan nCoV còn có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế sẽ bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng theo điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

10 hành vi bị phạt trong Covid-19

- Không đeo khẩu trang nơi công cộng: phạt tiền 100-300 nghìn đồng.
- Giấu bệnh: phạt tiền 1-2 triệu đồng.
- Vứt khẩu trang không đúng nơi quy định: phạt tiền 3-7 triệu đồng.
- Tập trung đông người; không đóng cửa hàng không thiết yếu: phạt tiền 5-10 triệu đồng.
- Trốn khỏi nơi cách ly: phạt tiền 5-10 triệu đồng hoặc 10 năm tù (nếu lây bệnh cho người khác).
- Tung tin giả về dịch bệnh: phạt tiền 10-15 triệu đồng.
- Không kiểm tra y tế khi ra vào vùng dịch: phạt tiền 20-30 triệu đồng.
- Kinh doanh trục lợi từ dịch: phạt tiền 30-300 triệu đồng hoặc 6 tháng đến 15 năm tù.
- Khai báo y tế gian dối: 1-20 năm tù

Căn cứ nào xử phạt người ra đường không vì mục đích thiết yếu?

Điểm a khoản 1 điều 11 Nghị định 176/2013 cho phép phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 cho đến 300.000 đồng với hành vi "không thực hiện biện pháp để bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch hoặc là người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của các cơ quan y tế".

Hành vi "ra đường không đúng mục đích thiết yếu" khi cả nước đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg sẽ được hiểu là "không thực hiện biện pháp để bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch", mức phạt nằm trong khung nêu trên.

Chỉ thị 05 của Hà Nội nêu rõ yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng. Do đó, việc áp dụng các biện pháp mạnh tay của Hà Nội (nếu có) là phù hợp với thực tế dịch bệnh phức tạp hiện nay, không trái thẩm quyền và phù hợp với quy định của pháp luật.

Song cái khó là làm sao chứng minh được việc "ra đường không vì mục đích thiết yếu". Theo thông tin được công bố, Hà Nội cũng chưa có văn bản quy định "phạt những trường hợp nào không nằm trong diện được đi ra ngoài đường" mà mới chỉ là ý kiến của Chủ tịch thành phố tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều 3/4.

(Tư vấn của luật sư Phạm Thanh Bình)

Mục tiêu công bố dịch toàn quốc

Ngày 1/4, Thủ tướng công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc, việc này nhằm 3 mục tiêu:

- Tăng cường tinh thần trách nhiệm của các lực lượng chống dịch.

- Để người dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc tham gia thực hiện các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và hướng dẫn của ngành y tế; mỗi người dân là một chiến sĩ tham gia chống dịch.

- Tất cả lực lượng tham gia chống dịch của ngành y tế, quân đội, công an và các lực lượng khác được hưởng chế độ, chính sách trong thời gian chống dịch

Thế nào là cách ly toàn xã hội?

Theo chỉ thị của Chính phủ ngày 31/3, cách ly toàn xã hội được thực hiện trên nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh; không tập trung quá 2 người nơi công cộng từ 0h ngày 1/4 và kéo dài trong 15 ngày.

Các nhà máy, phân xưởng vẫn hoạt động, nhưng cán bộ văn phòng, cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin để làm việc tại nhà.

Các dịch vụ thiết yếu được hoạt động, nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống người dân vẫn được đảm bảo.

Đây là các biện pháp "tiền khẩn cấp", nhằm giãn cách xã hội, ngăn chặn lây lan dịch bệnh, không phải phong toả đất nước. Các biện pháp dừng ở mức thuyết phục, vận động người dân tự giác chấp hành để bảo vệ mình và gia đình

Mức phạt với người khai báo y tế gian dối, áp dụng từ 30/3

Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao yêu cầu áp dụng điều 240 Bộ luật Hình sự với người về từ vùng dịch, nghi nhiễm và nhiễm nCoV nhưng khai báo y tế gian dối. Cụ thể:

- Người mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, người trở về từ vùng dịch nhưng trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định cách ly, không khai báo hoặc khai báo y tế gian dối... dẫn tới lây bệnh cho người khác có dấu hiệu phạm tội Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người, điều 240 Bộ luật Hình sự. Khung hình phạt 50-200 triệu đồng hoặc phạt tù từ một đến 5 năm.

- Người chưa bị xác định mắc Covid-19 và sống trong khu cách ly, phong tỏa nếu bỏ trốn hoặc từ chối áp dụng biện pháp cách ly... dẫn tới thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do chi phí phát sinh phòng chống dịch bệnh sẽ bị xử lý tội Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người, điều 295 Bộ luật Hình sự. Khung hình phạt 20-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến 12 năm.

- Chủ quán bar, vũ trường, karaoke, massage, thẩm mỹ viện... nếu cố tình kinh doanh khi đã có lệnh đình chỉ, dẫn tới thiệt hại trên 100 triệu đồng chi phí phòng chống dịch bệnh cũng bị xử lý theo điều 295.

- Người có hành vi đưa thông tin thất thiệt lên mạng máy tính, viễn thông nhằm xuyên tạc về tình hình dịch bệnh hoặc đưa trái phép thông tin đời tư nhân viên y tế, người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh... có thể bị xử lý về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, viễn thông (điều 288, án cao nhất tới 7 năm tù) hoặc tội Làm nhục người khác (điều 155, án cao nhất tới 5 năm tù)

Chế độ với người cách ly

Theo nghị quyết Chính phủ ban hành ngày 29/3, người Việt Nam và người nước ngoài đang bị cách ly tại bệnh viện hoặc cơ sở khác, được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng mỗi ngày. Việc hỗ trợ tiền ăn như trên không áp dụng với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, doanh nghiệp.

Nếu địa phương đang hỗ trợ tiền ăn cho người cách ly khác mức trên, trước 29/3, thì thanh quyết toán theo số đã chi. Căn cứ khả năng ngân sách địa phương, chủ tịch UBND cấp tỉnh được phép quyết định mức hỗ trợ cao hơn.

Triệu chứng nhiễm nCoV

Theo Bộ Y tế, các triệu chứng của bệnh nhân nCoV từ nhẹ đến nặng gồm: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCOV gây sốt và có thể tổn thương đường hô hấp; trường hợp nặng, gây viêm phổi và có thể nhiều cơ quan khác trong cơ thể khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền.

Phân biệt cúm thường với cúm corona?

Cảm lạnh: Triệu chứng chủ yếu xảy ra phần đầu: mắt mũi. Cúm thường và Covid-19: Triệu chứng toàn thân, sốt hoặc không sốt, đau họng, ho hoặc không, mệt mỏi, khó thở. Đôi khi triệu chứng giống nhau nên bạn cần quan tâm yếu tố nguy cơ như bạn có về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với người bệnh Covid-19.

Thế nào là nghi nhiễm Covid-19?

Theo Bộ Y tế, có hai trường hợp người nghi ngờ nghiễm Covid-19:

- Người có biểu hiện sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính, không lý giải được bằng các căn nguyên khác. Và/hoặc có tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ có bệnh Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

- Người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19 trong 14 ngày trước khi khởi phát triệu chứng.

Thế nào là tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19?

Bộ Y tế quy định 6 trường hợp tiếp xúc gần với người nghi ngờ hoặc xác định nhiễm Covid-19, gồm:

- Tiếp xúc tại các cơ sở y tế; trực tiếp chăm sóc người bệnh Covid-19, làm việc cùng nhân viên y tế mắc Covid-19, tới thăm người bệnh hoặc ở cùng phòng có người bệnh mắc Covid-19.

- Tiếp xúc trực tiếp trong khoảng cách ≤ 2 mét với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19 trong thời kỳ mắc bệnh.

- Sống cùng nhà với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19 trong thời kỳ mắc bệnh.

- Cùng nhóm làm việc hoặc cùng phòng làm việc với các ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh.

- Cùng nhóm du lịch, công tác, vui chơi, buổi liên hoan, cuộc họp... với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh.

- Di chuyển trên cùng phương tiện (ngồi cùng hàng, trước hoặc sau hai hàng ghế) với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19 trong thời kỳ mắc bệnh.

Người nguy cơ cao nhiễm nCoV?

Người đi về vùng dịch, người tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19, người cao tuổi, người có bệnh lý nền, nhóm người làm việc trong những môi trường tiếp xúc gần bệnh nhân như y bác sĩ, tài xế... có nguy cơ cao nhiễm bệnh.

Vùng dịch tễ là gì?

Là những quốc gia, vùng lãnh thổ có ghi nhận ca mắc Covid-19 lây truyền nội địa, hoặc nơi có ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam do Cục Y tế dự phòng xác định.

Bệnh nhân nhiễm nCoV được điều trị thế nào?

Bộ Y tế Việt Nam đang điều trị bệnh nhân Covid-19 theo triệu chứng, giữ phòng bệnh thông thoáng, súc họng bằng dung dịch sát khuẩn. Hội đồng chuyên môn y tế khẳng định vẫn chưa có thuốc đặc hiệu điều trị Covid-19, tất cả thuốc hiện nay đều điều trị triệu chứng là chính.

Thời gian điều trị bệnh mất bao lâu?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê khoảng 80% người bệnh hồi phục mà không cần sự can thiệp điều trị nào từ chuyên gia. Khoảng 1/6 là ca bệnh nặng. Những người mắc bệnh nhẹ sẽ hồi phục sau khoảng hai tuần. Bệnh nhân nặng hơn có thể phải mất từ 3 đến 6 tuần chữa trị.

Người nhiễm bệnh ăn uống thế nào?

Chế độ ăn uống của bệnh nhân Covid-19 do bệnh viện chỉ định, phù hợp tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.

Khi nào người nhiễm nCOV được xuất viện?

Người nhiễm nCoV được xuất viện khi có đủ 3 tiêu chuẩn sau:

- Hết sốt ít nhất 3 ngày.

- Các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện.

- Có ít nhất hai mẫu liên tiếp bệnh phẩm dịch đường hô hấp (dịch tỵ hầu và họng), lấy mẫu cách nhau ít nhất 24 giờ, xét nghiệm âm tính với nCoV.

Sau xuất viện, người bệnh tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày. Cơ sở khám chữa bệnh thông báo cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật địa phương, cơ quan y tế và chính quyền địa phương, theo dõi giám sát y tế bệnh nhân sau ra viện. Người bệnh nên ở trong phòng riêng/chỗ riêng thông thoáng, đeo khẩu trang, vệ sinh tay, ăn riêng, hạn chế tiếp xúc với các thành viên trong gia đình, theo dõi thân nhiệt tại nhà 2 lần một ngày. Trường hợp thân nhiệt cao hơn 37,5 độ C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có các dấu hiệu bất thường, người bệnh phải đến khám lại ngay tại các cơ sở y tế.

Sau khi khỏi bệnh khả năng tái phát thế nào?

Hiện chưa có nghiên cứu hay bằng chứng khoa học nào về khả năng tái phát Covid-19. Một nghiên cứu ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, cho thấy khoảng 14% bệnh nhân khỏi nCoV sau đó xét nghiệm dương tính trở lại. Tuy nhiên, hiện chưa có kết luận rõ ràng về nguyên nhân. Giới chức y tế cho rằng có thể bệnh nhân khi xuất viện vẫn chưa bình phục hoàn toàn

Chi phí khám chữa Covid-19 với người Việt Nam và nước ngoài

  • Người Việt Nam được miễn phí điều trị.
  • Người có bảo hiểm y tế sẽ do bảo hiểm y tế chi trả.
  • Người không có bảo hiểm y tế sẽ do ngân sách nhà nước chi trả.
  • Người nước ngoài phải tự trả phí điều trị.

Các địa chỉ điều trị bệnh nhân Covid-19

Bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại các bệnh viện do Bộ Y tế chỉ định. Phương châm của Bộ Y tế là "điều trị tại chỗ", tức bệnh nhân phát hiện ở đâu sẽ điều trị tại cơ sở y tế địa phương ở đấy. Bệnh nhân nặng, cần trang thiết bị đặc biệt sẽ được chuyển tới bệnh viện trung ương hoặc thành phố.

  • Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ tiếp nhận các ca bệnh nặng khu vực phía Bắc
  • Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận khu vực miền Trung
  • Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận các ca nặng khu vực miền Nam

Thuốc sốt rét chloroquin có tác dụng ngừa virus?

Chloroquine là thuốc điều trị bệnh sốt rét và một số bệnh lý khác như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ... Loại thuốc này bắt buộc phải có chỉ định của bác sĩ, người dân không được tự ý sử dụng. Việt Nam chưa dùng chloroquine để điều trị Covid-19. Bộ Y tế cũng chưa khuyến cáo dùng thuốc này để dự phòng Covid-19.

Đã có vaccine chữa Covid-19 hay chưa?

Thông thường để sản xuất thành công vaccine phải mất 1-2 năm hoặc lâu hơn. Nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đang gấp rút phát triển vaccine Covid. Ba nước Mỹ, Trung Quốc và Anh bắt đầu thử nghiệm trên người. WHO thông báo có thể 18 tháng nữa có vaccine Covid đầu tiên.

Người dân có thể đăng ký tình nguyện thử nghiệm vaccine không?

Việt Nam đang nghiên cứu vaccine Covid-19. Nếu điều chế thành công, vaccine qua nhiều bước thử nghiệm an toàn (trong phòng thí nghiệm, trên động vật, trên người...). Hiện Việt Nam chưa có chương trình thử nghiệm trên người.

Việt Nam có sản xuất được vaccine Covid-19 hay không?

Việt Nam đang phát triển vaccine ngừa Covid-19. Dự án nghiên cứu vaccine phòng Covid-19 sử dụng protein nên thời gian có thể ngắn hơn so với công nghệ tổng hợp gene, dự kiến có kết quả trong 12 tháng.

Nhiệt độ cao có diệt được nCoV?

Các nhà khoa học cho rằng còn quá sớm để khẳng định nhiệt độ cao trong mùa nắng nóng sẽ góp phần làm giảm độ lây lan của nCoV. Tuy nhiên nghiên cứu của các nhà vật lý học ở Đại học Utah, Mỹ đang được thực hiện nhằm đi tìm câu trả lời rõ hơn cho câu hỏi này. Theo Saveez Saffarian, nhà vật lý học ở Đại học Utah,"nCoV lây lan tương tự virus cúm, qua những giọt chất nhầy bắn ra từ người bệnh. Virus mất khả năng lây nhiễm khi các hạt mất tính nguyên khối". "Tính chất vật lý của giọt chất nhầy dưới điều kiện nhiệt độ và độ ẩm khác nhau ảnh hưởng tới mức độ lây nhiễm của virus", Saveez Saffarian lý giải.

Ở góc độ dịch tễ học, Giáo sư Marc Lipsitch, Đại học Havard lý giải tại sao mùa nóng thường làm giảm sự lây lan virus. Lý do là lượng vitamin D cao hơn kéo theo phản ứng miễn dịch tốt hơn, độ ẩm cao cản trở virus truyền nhiễm, học sinh được nghỉ hè (khi học sinh tập trung đông, tốc độ lây nhiễm của cúm thường và bệnh sởi tăng lên).

Vitamin C có khả năng chống nCoV?

Vitamin C không có tác dụng phòng nCoV, chỉ hỗ trợ cơ thể tăng sức đề kháng.

Tỏi có tác dụng diệt virus hay không?

Tỏi không có tác dụng diệt virus.

Rượu có giúp ngừa nCoV?

Theo WHO, đồ uống có cồn, cụ thể là rượu ethyl và ethanol không thể giết chết được nCoV hoặc khiến cơ thể người miễn nhiễm với virus. Các loại rượu nồng độ cồn từ 60% trở lên có thể khử trùng da, song nó không giúp diệt mầm bệnh khi hấp thụ vào cơ thể. Uống nhiều rượu bia thậm chí có thể làm tổn hại hệ miễn dịch, gây suy giảm khả năng chống lại virus ở người. Vì vậy uống rượu bia trong khi đang mắc bệnh sẽ làm gia tăng các rủi ro.

Phân biệt F0, F1, F2, F3, F4

F0 là người nhiễm Covid-19
F1 là người nghi nhiễm, tiếp xúc với F0
F2 là người tiếp xúc với F1
F3 là người tiếp xúc với F2

Con đường nCoV xâm nhập cơ thể

Virus lây lan qua các giọt bắn khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Virus xâm nhập cơ thể qua miệng, mắt hoặc mũi và tồn tại trên các bề mặt hàng giờ đến một vài ngày. Chúng cũng có thể xâm nhập trực tiếp vào phổi khi bạn hít phải.

nCoV sinh sôi trong cơ thể như thế nào?

Từ mũi, họng, virus chui sâu vào màng nhầy cổ họng. Các protein hình gai trên bề mặt virus giúp chúng bám vào các tế bào, xâm nhập qua màng tế bào. Sau đó virus tự nhân bản, xâm nhập tế bào tiếp theo, lây lan khắp các cơ quan nội tạng.

Tại sao nCoV khó tiêu diệt?

nCoV dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người mà nạn nhân không hay biết. Ngay khi tiến vào đường thở, chúng điều khiển tế bào tạo ra hàng triệu bản sao của chính nó. Trước khi vật chủ đầu tiên phát triển triệu chứng, virus đã kịp phát tán bản sao đi khắp nơi và chuyển sang nạn nhân tiếp theo. Virus này gây chết người ở một số ca nhưng lại diễn biến nhẹ ở nguời bệnh khác, khiến cách ly trở nên không hoàn toàn hiệu quả. Chúng ta vẫn chưa có cách nào để ngăn chặn nCoV.

Con người có tự đề kháng được nCoV?

Dù nhiều người sau khi nhiễm bệnh đã có kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng y học chưa có bằng chứng về việc tự đề kháng.

nCov có lây truyền qua không khí?

WHO nhấn mạnh nCoV lây truyền qua giọt bắn khi bệnh nhân ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc gần. Những giọt dịch này quá nặng để có thể bay lơ lửng trong không trung. Tuy vậy, virus lưu lại trên các bề mặt mà bệnh nhân chạm vào. Đây là lý do vì sao giới chức y tế công cộng kêu gọi người dân rửa tay thường xuyên và không chạm tay lên mặt, tránh virus xâm nhập cơ thể.

Có mấy hình thức cách ly?

Việt Nam có 4 vòng cách ly.
- Người nhiễm nCoV (F0) sẽ phải điều trị và cách ly tại bệnh viện.
- Người tiếp xúc với người nhiễm nCoV (F1) sẽ phải cách ly tại cơ sở y tế.
- Người tiếp xúc với người nghi nhiễm (F2) và người từ vùng dịch về hoặc nhập cảnh Việt Nam (từ 21/3) phải cách ly tập trung bắt buộc.
- Người tiếp xúc với F2 có thể cách ly tại nhà.

Ai phải cách ly tập trung?

Người (F1) tiếp xúc gần với người bệnh (F0) và toàn bộ người nhập cảnh vào Việt Nam từ 21/3 phải cách ly tập trung. Một số địa phương như Hà Nội nâng mức cách ly tập trung đối với F2, F3.

Ai phải cách ly tại nhà?

Là người (F2, F3, F4, F5) không có triệu chứng nghi nhiễm nCoV song tiếp xúc gần với người nguy cơ nhiễm bệnh.

Việc cách ly quyết liệt mang lại lợi ích gì?

Cách ly quyết liệt sẽ giảm tổn thất cho xã hội. Việc cách ly một khu phố, một tòa nhà... không tốn kém bằng việc để dịch bệnh lây lan. Chi phí sinh hoạt cho 10.000 người như ở Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) có thể rẻ hơn rất nhiều so với chi phí điều trị 1.000 người mắc bệnh.

Quan điểm phòng chống dịch của Việt Nam là phân tuyến điều trị bệnh nhân ngay từ tuyến dưới, hạn chế vận chuyển lên tuyến trên; giảm mật độ cách ly để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, giảm quá tải cho nhân viên y tế.

Cách ly tại nhà như thế nào?

Người cách ly không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú; giữ phòng thoáng khí, vệ sinh phòng thường xuyên, không ăn chung và tiếp xúc với người thân; tự đo nhiệt độ 2 lần một ngày (sáng, chiều), ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày. Người cách ly thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

Khử khuẩn nơi cách ly tại nhà

Phòng cách ly tại nhà cần được khử trùng hàng ngày, lau thường xuyên tất cả bề mặt nền nhà, tường, bàn ghế, các đồ vật, thang bộ...

Trường hợp nào được rút ngắn thời gian cách ly?

Thời gian cách ly tối thiểu 14 ngày, chưa có quy định rút ngắn. Tuy vậy, người đang cách ly tại cơ sở tập trung, sau 3 ngày đã xét nghiệm âm tính có thể chuyển về cách ly tại cộng đồng.

Có được chọn nơi cách ly không?

Địa điểm cách ly phụ thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất của địa phương và sự điều phối của cơ quan chức năng. Người cách ly nên trao đổi với cán bộ điều phối để có thông tin cụ thể.

Được phép mang những gì vào khu cách ly?

Bạn có thể mang theo hầu hết đồ dùng cá nhân thiết yếu và gọn nhẹ. Tuy vậy, vì phải sống trong tập thể, các vật dụng chiếm nhiều diện tích, ảnh hưởng người xung quanh như loa đài âm lượng lớn... sẽ bị hạn chế.

Chi phí khi cách ly

Người cách ly không phải trả chi phí nếu cách ly tập trung trong các cơ sở được chỉ định. Người cách ly tự nguyện trả chi phí nếu cách ly trong các khách sạn theo yêu cầu.

Chính sách cách ly với khu chung cư, khu dân cư có người nhiễm bệnh

Các khu dân cư, tòa nhà có thể bị phong tỏa toàn bộ, hoặc một phần tùy thuộc vào mức độ hoạt động của bệnh nhân. Cơ quan y tế sẽ khử trùng hàng ngày, kiểm soát người ra vào, chính quyền tiếp viện thực phẩm cho người dân.

Chống đối ở khu cách ly bị phạt thế nào?

Người sống tại nơi cách ly mà không tuân theo hướng dẫn, gây rối, gây khó khăn cho công tác y tế dự phòng, gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh là vi phạm pháp luật.

Khu vực cách ly được xác định là khu vực công cộng, hành vi gây rối trật tự tại khu cách ly được xác định là hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử lý vi phạm hành chính:

Người có "cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác" sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng theo khoản 1 điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Với hành vi "gây rối hoặc cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức", mức phạt tăng thành 2-3 triệu đồng, theo khoản 3 điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Xử lý trách nhiệm hình sự:

Nếu đủ yếu tố cấu thành, người vi phạm có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại điều 318 Bộ luật Hình sự: Tội gây rối trật tự công cộng. Theo đó người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm bị phạt tiền 5-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Mức hình phạt cao nhất của tội này là 7 năm tù nếu thuộc một trong các trường hợp: có tổ chức; dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách; gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng; xúi giục người khác gây rối; hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng; tái phạm nguy hiểm.

Rửa tay đúng cách

Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong tối thiểu 30 giây, đảm bảo 6 bước cơ bản để làm sạch từ mu bàn tay, kẽ tay, đến lòng bàn tay, các ngón tay.

Bao lâu nên rửa tay một lần?

Không có thời gian cố định nên bao lâu rửa tay một lần, nhưng cơ quan y tế khuyến cáo bạn nên rửa tay thường xuyên, đặc biệt sau khi tiếp xúc với bề mặt lạ hoặc bề mặt nơi công cộng như nút bấm thang máy, tay nắm cửa...

Vì sao rửa tay lại phòng được corona?

Corona virus gồm những phân tử chất béo lipid, protein và RNA. Trong đó, phân tử chất béo là vỏ bọc bảo vệ virus, đồng thời là chất keo hỗ trợ chúng xâm nhập cơ thể người. Xà phòng có chứa phân tử amphiphile, có thể hoà tan chất keo của virus, khiến chúng không bám dính được trên bề mặt da. Xà phòng kết hợp với nước sẽ phá huỷ cấu trúc của virus, đẩy chúng bong tróc khỏi da tay.

Có cần đeo găng tay khi đến nơi công cộng?

Đeo găng tay không ngừa được nCoV, bạn vẫn nên rửa tay sau khi tiếp xúc với các bề mặt lạ, môi trường công cộng.

Khử trùng nhà cửa thế nào?

Chuyên gia y tế khuyên nên khử khuẩn các bề mặt và vật dụng hàng ngày theo nguyên tắc từ chỗ sạch đến chỗ bẩn, từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.

Những nơi thường xuyên chạm vào như mặt bàn, tay nắm cửa, dụng cụ cầm tay, bàn, nhà vệ sinh, vòi, bồn rửa cần được ưu tiên khử khuẩn. Bạn có thể dùng các các chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng hoặc pha chất tẩy bồn cầu theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1 lít nước để lau các bề mặt.

Với các bề mặt không chịu nước như điều khiển điều hòa, ti vi, công tắc đèn, máy tính, các thiết bị điện tử khác... bạn có thể dùng cồn 70% để khử khuẩn bằng cách dùng khăn sạch nhúng vào cồn và lau bề mặt, để khô tự nhiên không rửa lại với nước; nhớ ngắt điện trước khi khử khuẩn.

Tắm nước nóng, dùng máy sấy có diệt được nCoV?

Theo WHO, tắm nước nóng không những không ngừa được virus, mà còn có thể gây hại nếu bạn tắm nước quá nóng, thậm chí gây bỏng. Các loại máy sấy khô tay không đủ để tiêu diệt nCoV. Bạn phải rửa tay bằng cồn hoặc xà phòng với nước, sau đó làm khô tay bằng khăn giấy hoặc máy sấy khô ở nhiệt độ ấm.

Chính sách kiểm dịch tại sân bay, cửa khẩu

Hành khách nhập cảnh phải kê khai y tế trên mạng hoăc tờ khai giấy, kiểm tra thân nhiệt trước khi làm thủ tục nhập cảnh. Cơ quan y tế đưa hành khách về khu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm nCoV.

Có an toàn nếu đi du lịch nước ngoài thời gian này?

Nhiều quốc gia vẫn mở cửa đón khách vì đất nước chưa phong tỏa và các ca nhiễm Covid-19 không nhiều. Tuy nhiên, bạn không nên đi du lịch thời điểm này vì dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguồn lây bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ đâu.

Đi du lịch hiện nay có vé máy bay giá rẻ, giá phòng khách sạn thấp nhưng bạn phải đánh đổi bằng tâm lý bất an. Bạn cũng không biết được ngày nào các điểm tham quan hay biên giới bị đóng cửa, ở đâu bị kỳ thị…

Vấn đề quan trọng khác là các hãng bay hủy hoãn chuyến liên tục. Chẳng hạn, hãng Emirates bị Cục hàng không dân dụng Việt Nam không cho phép chở bất kỳ du khách nào vào Việt Nam từ 12 giờ ngày 19/3, chỉ còn lại các chuyến bay rời khỏi Việt Nam. Nếu không may mua vé của hãng này, bạn sẽ khó khăn nếu muốn về nước.

Bạn cũng dễ phải vào khu cách ly ở các nước khác nếu không may đi qua vùng dịch, hoặc bị cách ly khi quay về Việt Nam.

Di chuyển bằng phương tiện công cộng có an toàn?

Phương tiện công cộng ở Hà Nội, TP HCM như xe buýt, tàu hỏa, máy bay thường xuyên được khử khuẩn, hành khách phải khai báo y tế. Tuy vậy, bạn vẫn nên mang khẩu trang, hạn chế giao tiếp, tránh tối đa nguy cơ dịch từ mắt, mũi, miệng người lạ bắn vào bạn.

Tránh lây nhiễm trên máy bay như thế nào?

Ngồi gần cửa sổ, bay vào giờ thấp điểm, mang theo khăn giấy, nước rửa tay khô dung tích dưới 100 ml, hạn chế di chuyển, nói chuyện, hạn chế sử dụng báo, chăn... là những cách giúp bạn hạn chế nguy cơ nhiễm nCoV.

Như thế nào là 'cách biệt cộng đồng', 'cách biệt xã hội'?

"Cách biệt cộng đồng" hay "cách biệt xã hội" là biện pháp kiểm soát bệnh truyền nhiễm không dùng thuốc, nhằm hạn chế hoặc chặn đà lây lan dịch bệnh. Mục tiêu của "cách biệt cộng đồng" là giảm khả năng tiếp xúc giữa người mang bệnh với người khỏe, giảm tối đa khả năng truyền nhiễm, cũng như tỷ lệ mắc bệnh và tử vong.

Các hình thức chính của "cách biệt cộng đồng" gồm đóng cửa trường học, cấm tập trung và tổ chức các sự kiện đông người, làm việc từ xa và yêu cầu người dân không rời khỏi nhà. Giao thông cũng có thể bị hạn chế hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn. Phương pháp này có hiệu quả nhất với bệnh dịch truyền nhiễm qua tiếp xúc giọt lỏng khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp giữa người với người, cũng như với các bệnh lây qua không khí.

"Cách biệt cộng đồng" sẽ ít hiệu quả với những bệnh lây qua nguồn nước hoặc thực phẩm, cũng như có vật truyền nhiễm như muỗi và côn trùng. Nhược điểm chính là ảnh hưởng tới các lợi ích trong tương tác trực tiếp giữa người với người, khiến người dân dễ cảm thấy cô đơn và giảm hiệu suất làm việc. Nền kinh tế cũng dễ hứng chịu tác động xấu vì " cách biệt cộng đồng" khi nhiều cơ sở kinh doanh phải đóng cửa hoặc không có khách hàng.

Nguyên tắc an toàn cho nhân viên văn phòng

Bạn nên đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên. Qua bàn tay, virus có thể lây lan nên bạn tránh bắt tay. Các công sở nên sắp xếp nhân viên làm việc tại nhà thay vì tại văn phòng để giảm tiếp xúc đông người.

Nguyên tắc an toàn nơi công cộng

Nếu bạn không có triệu chứng nào như sốt, ho hoặc cảm lạnh, bạn có thể đi ra nơi công cộng. Bạn vẫn có thể đi dạo, mua sắm song cần giữ khoảng cách trên 2 m với người khác, thường xuyên đeo khẩu trang và rửa tay.

Tôi nghĩ mình bị nhiễm nCoV, tôi nên làm gì?

- Khai báo tình trạng sức khoẻ thông qua ứng dụng NCOVI trên điện thoại. - Thông báo với nhà chức trách qua đường dây nóng Bộ Y tế 19009095 - 1900 3228, đường dây nóng các bệnh viện hoặc sở Y tế các địa phương.
- Thông báo cho những người tiếp xúc gần trong 14 ngày qua, để khai báo y tế và có biện pháp cách ly phù hợp.

Hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện

Người dân chủ động khai báo y tế thông qua hai hình thức là tải ứng dụng NCOVI hoặc truy cập địa chỉ tokhaiyte.vn, từ ngày 10/3.

Các cấp độ công bố dịch ở Việt Nam

Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A. Theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, có ba cấp độ công bố dịch bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Khi dịch xảy ra tại một tỉnh thì Bộ Y tế công bố theo đề nghị của địa phương.

Khi dịch lây lan từ tỉnh này sang tỉnh khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khoẻ con người, Thủ tướng công bố dịch theo đề nghị của Bộ Y tế.

Khi dịch lây lan diện rộng, đe dọa nghiêm trọng tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế - xã hội của đất nước thì phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Uỷ ban thường vụ Quốc hội ra nghị quyết ban bố tình trạng khẩn cấp theo đề nghị của Thủ tướng; nếu thường vụ Quốc hội không thể họp ngay được thì Chủ tịch nước ra lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp.

Điều kiện công bố hết dịch ở Việt Nam

Điều 40 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 quy định việc công bố hết dịch truyền nhiễm phải đáp ứng hai tiêu chí: không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới sau khoảng thời gian nhất định và đáp ứng các điều kiện khác với từng bệnh dịch theo quy định của Thủ tướng; đã thực hiện các biện pháp chống dịch theo quy định.

Phụ lục Quyết định 02/2016 của Thủ tướng liệt kê 26 bệnh truyền nhiễm được công bố hết dịch nếu không phát hiện thêm ca bệnh mới từ 7 đến 60 ngày, tùy bệnh. Tuy nhiên, văn bản đang có hiệu lực này được ban hành từ tháng 1/2016, vì thế chưa có tên dịch Covid-19 mà chỉ có "Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do virus corona (MERS-CoV)" với thời gian là 28 ngày.

NGUỒN: VnExpress (
https://vnexpress.net/covid-19)

Liên hệ tư vấn
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua